ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

     

 

     

 

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 นางสาวขนิษฐา อินทร์ประสิทธิ์ และนางสาวลลิตา ชูแก้ว นักวิทยาศาสตร์ สำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ลงพื้นที่ติดตามดำเนินงานโครงการฯ ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และ ชลบุรีจำนวน 2 ราย ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มขนมบ้านบุญมี และบริษัทโกศล-อัมพา จำกัด

               วิสาหกิจชุมชนกลุ่มขนมบ้านบุญมี จังหวัดฉะเชิงเทราหลังจากพัฒนาจนได้รับมาตรฐาน GMP ( Codex ) พบว่า สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ในด้านการควบคุมคุณภาพ มีระบบการจดบันทึก ตรวจสอบ และง่ายในการตรวจติดตามสอบย้อนกลับของกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ช่วยลดการเกิดปัญหาซ้ำซ้อน ส่งผลต่อการคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ในระยะยาว และลดต้นทุนการผลิต นอกจากนี้สร้างโอกาสทางการตลาดส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้น

                   บริษัทโกศล-อัมพา จำกัด จังหวัดชลบุรี มีการพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง ได้รับการรับรองระบบ GMP ( Codex ) และ HACCP ISO14000 และ FSSC 22000 สามารเพิ่มโอกาสทางการแข่งขัน มีการขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศอเมริกา แต่ปัจจุบันพบปัญหาการขาดแคลนพริกมาใช้ผลิตผลิตภัณฑ์ซอสพริก คณะผู้วิจัย วศ. ได้เสนอแนวคิดการหารูปแบบ (profile) เฉพาะของพันธุ์พริกในการประยุกต์ใช้ในภาคอุตสาหกรรมอาหาร และการเพิ่มมูลค่าผลพลอยได้กระบวนการผลิตซอสพริก ผู้ประกอบการฯ สนใจทำโครงการวิจัยร่วมกับ วศ. ในการหารูปแบบ (profile) เฉพาะของพันธุ์พริกเพื่อมาใช้ทดแทนพันธุ์พริกที่ขาดแคลนในผลิตภัณฑ์ซอสพริก และการสกัดสารแคปไซซิน ที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตซอสพริก เพื่อเพิ่มมูลค่า สามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมต่อไปได้

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม