ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

     

 

     

 

กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน นางวรรณดี มหรรณพกุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ รักษาการนักวิทยาศาสตร์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยี และคณะ ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกและติดตามงานในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ระยองและฉะเชิงเทรา ระหว่างวันที่ ๓๑ กรกฎาคม - ๒ สิงหาคม ๒๕๖๒
                        วศ. พัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้แก่วิสาหกิจชุมชน หมู่บ้าน CIV เพื่อชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ในจังหวัด ระยอง ๒ กลุ่ม ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตชาใบขลู่ และ วิสาหกิจชุมชน ช.ปลากรอบ ซึ่งเข้าร่วมโครงการคูปองวิทย์ ปี ๒๕๖๑ผลการติดตามงาน กลุ่มผลิตชาใบขลู่ ได้นำความรู้เทคนิคการผลิตชาที่ได้รับไปปรับปรุงคุณภาพสี และกลิ่นรสของชาใบขลู่ และ กลุ่ม ป.ปลากรอบ พัฒนาคุณภาพ และได้รับรองมาตรฐาน มผช. ซึ่งมีการนำสินค้าไปออกบูธจำหน่ายในงานต่างๆ เพิ่มยอดขายจำนวนมาก ผลการติดตามงานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านบุนนาค จังหวัดระยอง ที่ร่วม ค.คูปองวิทย์ ได้นำเทคนิคการผลิตกะปิอัดก้อน ผลิตเพื่อจำหน่าย และยื่นจดขึ้นทะเบียน อย. ส่วนกลุ่ม Coconut only จังหวัดฉะเชิงเทรา รับเทคโนโลยีการผลิตสแนคมะพร้าว รสเมี่ยงคำ จาก วศ. ซึ่งได้นำผลิตภัณฑ์ประกวดและได้รับรางวัลจากหลายหน่วยงาน ปัจจุบันอยู่ระหว่างปรับปรุงสถานที่ผลิตใหม่
                       เจ้าหน้าที่ วศ. ตรวจเยี่ยม โรงงาน SMEs ๒ โรงงาน โดยติดตามงานเรื่องรักษาระบบคุณภาพ GMP (Codex) ที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการที่ วศ.ดำเนินการในปี ๒๕๖๑ พบว่า บริษัท ป้าแกลบ ฟรุตโพรดักส์ จังหวัดจันทบุรี (กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเขาบายศรี) ให้ข้อมูลว่า การได้รับรอง GMP (Codex) ทำให้ลูกค้ามั่นใจ และเพิ่มโอกาศส่งออกผ่านเทรดเดอร์ โรงงานน้ำปลาโง้วหยู่ไถ่ จังหวัดระยอง มีความต้องการพัฒนาระบบคุณภาพเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ HACCP และอยู่หว่างพัฒนาซอสปรุงรสโซเดียมต่ำ ทีจะนำเทคโนโลยีผลงานวิจัยของวศ.ไปใช้ประโยชน์

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม

กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม