วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า
วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 กลุ่มรับรองคุณภาพผล...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี
วันที่ 5 สิงหาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการ...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทย...
วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี
วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ส...
พืชให้สี
สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-
- การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
- การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย
กล้วย (Banana) เป็นพืชล้มลุกขนาดใหญ่ในเขตร้อน มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดอยู่ ในวงศ์ Musaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Musa sapientum L. สำหรับประเทศไทยพบว่ามีการปลูกกล้วยกันมาช้านาน สันนิษฐานว่ามีคนไทยปลูกกล้วยมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรศรีวิชัย หรือประมาณ 1,300 ปี มาแล้ว และในปัจจุบันกล้วยถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งของประเทศ มีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งกล้วยป่า กล้วยท้องถิ่น และกล้วยที่นำมาจากต่างประเทศ โดยนิยมปลูกกันแพร่หลายทั่วทุกภูมิภาค เนื่องจากปลูกง่าย ให้ผลผลิตเร็ว และสามารถนำทุกส่วนมาใช้ประโยชน์ได้
(ที่มา : https://www.krungthai-axa.co.th/en/banana) (ที่มา : https://sukkaphap-d.com/15-สรรพคุณประโยชน์ของกล/)
จากรายงานพบว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต โพแทสเซียม แมกนีเซียม ไอโอดีน วิตามินซี บี อี และแคโรทีน ที่มีสรรพคุณในการช่วยป้องกัน และรักษาโรคได้หลายชนิด ซึ่งผลสุกนอกจากจะใช้รับประทานแล้ว ยังสามารถนำมาปรุงอาหารคาวหวานและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดต่างๆ โดยอาศัยเทคโนโลยีการแปรรูปทั้งด้านอาหาร และไม่ใช่อาหาร เช่น การอบ/ตาก การทอด การปิ้ง การต้ม/นึ่ง การแปรรูปเชือกกล้วย ทั้งนี้ การแปรรูปกล้วยต้องคำนึงถึงคุณภาพ และความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ ผลิตภัณฑ์ที่ได้ต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด โดยผลิตภัณฑ์จากกล้วยที่มีคุณภาพตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) ได้แก่
กล้วยอบ แป้งกล้วย ผลิตภัณฑ์จากเชือกกล้วย
(ที่มา : https://cooking.kapook.com/ (ที่มา : http://www.chutamas.info/?p=1212) (ที่มา : https://www.77kaoded.com/content/186938)
นอกจากนี้ ยังมีมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปกล้วย ได้แก่ มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน กล้วยในน้ำผึ้ง (มผช.757/2548) มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน กล้วยหมี่ (มผช.1242/2559) มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ปลีกล้วยแห้งชงดื่ม (มผช.1524/2562) มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ผ้าใยกล้วย (มผช.925/2548) มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ผลิตภัณฑ์ใยกล้วย (มผช.928/2548) มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ผลิตภัณฑ์กาบกล้วย (มผช.943/2548) และมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน เครื่องเรือนเชือกกล้วย (มผช.1248/2558) ผู้สนใจสามารถเข้าดูเอกสาร มผช. แบบออนไลน์ได้ที่ http://otop.dss.go.th/index.php/en/2014-09-18-13-01-47/standard
ผ้าใยกล้วย ผลิตภัณฑ์กาบกล้วย