ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

Sodium Chloride

Search for glossary terms (regular expression allowed)
Begin with Contains Exact term

Glossaries

All A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z
Term Definition
Sodium Chloride

โซเดียมคลอไรด์ มีชื่อสามัญที่รู้จักกันทั่วไปว่า "เกลือแกง หรือ เกลือหิน" มีสูตรทางเคมีว่า NaCl

ประเภทของเกลือ

เกลือที่ผลิตจากน้ำทะเลจะเรียกว่า "เกลือสมุทร" ซึ่งจะผลิตได้จากจังหวัด สมุทรสงคราม สมุทรปราการ สมุทรสาคร ชลบุรี ส่วนผู้ที่ผลิตเกลือหรือทำงานที่เกี่ยวกับการทำนาเกลือจะเรียกว่า ชาวนาเกลือ แต่ถ้าเกลือที่ผลิตจากดินนั้นจะเรียกว่า"เกลือสินเธาว์"จะพบได้มากแถวทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ผลิตได้เป็นบางจังหวัด

เกลือสมุทร เกลือสมุทรได้จากการนำน้ำทะเลมาขังไว้ในที่นาโดยใช้กระบวนการระเหยของน้ำเข้ามาช่วยเกลือชนิดนี้จะมีสารไอโอดีนผสมอยู่ด้วย

การผลิตเกลือสมุทร แบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนคือ

  1. การเตรียมพื้นที่นา เริ่มจากการปรับดินให้แน่นแบ่งเป็นแปลงละ 1 ไร่โดยแต่ละแปลงนั้นจะยกขอบให้สูงขึ้นเพื่อกั้นไม่ให้น้ำไหลออกจากที่นา และใช้สำหรับเป็นทางเดินและมีร่องระบายน้ำ หลังจากนั้นแบ่งนาออกเป็น 3 ส่วน เรียกว่า นาตาก นาเชื้อ และนาปลงหรือเรียกว่านาวาง ซึ่งแต่ละพื้นที่นาให้มีความสูงที่แตกต่างกันลงมาตามลำดับ
  2. การทำนาเกลือ การทำนาเกลือนั้นจะต้องใช้เวลาในการผลิตซึ่งจะต้องอาศัยหลักการทางวิทยาศาสตร์เข้ามาช่วยในการผลิตซึ่งอธิบายได้ดังนี้.-
    1. ก่อนถึงฤดูทำนาแกลือ ช่วง(พฤศจิกายน ถึงเดือน พฤษภาคม) ชาวนาเกลือจะผันน้ำทะเลหรือสูบน้ำทะเลเข้าสู่นาเกลือ เพื่อให้ตะกอนโคลนตกตะกอนลงเสียก่อน
    2. เมื่อถึงฤดูการทำนาเกลือ จะระบายน้ำจากวังหรือบ่อน้ำขนาดใหญ่ ที่ปล่อยให้ตกตะกอนโดยให้น้ำในพื้นนาที่สูงประมาณ 5.7 เซนติเมตร โดยปล่อยให้น้ำในนา ตากให้ระเหยไปกับแสงแดด และลมจนน้ำมีความถ่วงจำเพาะประมาณ 1.08%

    3. ระบายน้ำจากนาตากเข้าสู่นาเชื้อ โดยปล่อยให้น้ำระเหยไปอีกซึ่ง ความถ่วงของน้ำจะเพิ่มขึ้น ในขั้นตอนนี้จะมีผลึกแคลเซียมซัลเฟต ตกลงมาบ้าง ซึ่งเป็นผลพลอยได้สามารถนำไปขายได้ และหลังจากนั้นปล่อยให้น้ำในนาเชื้อระเหยจนน้ำมีความถ่วงจำเพาะประมาณ 1.20%

    4. ระบายน้ำจากนาเชื้อเข้าสู่นาปลง ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายระยะเวลาเวลาการจะระบายน้ำจากนาเชื้อเข้าสู่นาปลงประมาณ 45 วัน หลังจากระบายน้ำเข้าสู่นาปลง ประมาณ 2-3 วัน ผลึกเกลือแกงจะตกลงมาและจะมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ

หลักการเกิดผลึกเกลือแกง การที่ปล่อยให้เกลือนั้นระเหยน้ำต่อไป จะทำให้ความถ่วงจำเพาะของน้ำนั้นเพิ่มขึ้น จึงทำให้เกิดผลึก "แมกนีเซียมคลอไรด์ และ แมกนีเซียมซัลเฟต"ตกผลึกลงมาด้วย เป็นเหตุให้เกลือไม่บริสุทธิ์ มีคุณภาพต่ำ ชื้นได้ง่ายเก็บรักษาไว้ได้ไม่นาน

การป้องกันไม่ให้เกลือมีคุณภาพต่ำ ต้องควบคุมความถ่วงจำเพาะของน้ำไม่ให้สูงเกินไปโดยให้ระบายน้ำเข้าสู่นาปลงให้สม่ำเสมอ โดยทั่วไปชาวนาจะปล่อยให้เกลือแกงตกผลึกอยู่ในแปลงนาประมาณ 1-10 วัน หลังจากนั้นก็ขูดเกลือออก เกลือแกงที่ได้จะมีผลผลิตต่อ 4-9 ตันต่อไร่ หรือ 2.5-6 กิโลกรัมต่อพื้นที่นา 1 ตารางเมตร

เกลือสินเธาว์ เกลือสินเธาว์เกิดจากดินที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุต่างๆ จนเกิดความเค็มขึ้นและเกลือชนิดนี้จะไม่มีสารไอโอดีนมากเท่ากับเกลือสมุทร เพราะเป็นเกลือที่ได้จากดินแต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเป็นเกลือที่มีสารไอโอดีนไม่แพ้เกลือที่ได้จากน้ำทะเล

การผลิตเกลือสินเธาว์ เริ่มจากการขูดขี้เถ้าหรือ (ดินที่มีส่าเกลือหรือคราบเกลือ) ที่พบได้ตามธรรมชาติสามารถพบเกลือในช่วงฤดูแล้ง จากนั้นนำดินที่ได้ไปล้างในน้ำเพื่อละลายเกลือในดินออก แล้วนำไปกรองเอากากหรือตะกอนออก นำน้ำเค็มที่ได้จากดิน หรือส่าเกลือไปต้มในกระทะขนาดใหญ่ หรือหม้อขนาดใหญ่จนเดือดจนเกลือตกผลึก ก็จะได้เกลือแกงที่สามารถนำไปรับประทานและนำมาประกอบอาหาร

ลิงก์ข้อมูลเพิ่มเติม