ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

 

       ฟักทองจัดเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ได้การยอมรับว่ามีคุณค่าทางอาหารสูงมาก สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายทั้งคาวและหวาน ฟักทองมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cucurbita moschata Decne. จัดอยู่ในวงศ์แตง CUCURBITACEAE. ฟักทองมี 2 สายพันธุ์หลักๆ คือ พันธุ์ฟักทองอเมริกัน มีผลขนาดใหญ่ เนื้อยุ่ย และพันธุ์สควอซ์ ได้แก่ ฟักทองไทยและฟักทองญี่ปุ่น เปลือกแข็ง เนื้อแน่น ฟักทองไทยมีหลายสายพันธุ์ เช่น คางคกดำ คางคกลาย ศรีเมือง ข้องปลา สีส้ม รูปร่างกลมแป้น ผิวขรุขระเล็กน้อย ดิบเปลือกสีเขียวเข้ม เมื่อสุกจะเป็นสีเหลืองอมส้ม ฟักทองญี่ปุ่น อยู่ในตระกูลสควอชเช่นเดียวกับฟักทองไทย ผลเป็นทรงกลมขนาดเล็ก เนื้อแน่น รสหวานมัน อ่านบทความต่อ คลิก