ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
              น้ำยาปรับผ้านุ่มที่ผลิตเสร็จแล้วจะต้องตรวจสอบคุณภาพสินค้าในทุกด้านเช่นเดียวกับการตรวจสอบสินค้าชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความคงทนต่อการเก็บและความคงทนของน้ำหอมที่ใช้ในน้ำยาปรับผ้านุ่ม  การตรวจสอบคุณภาพ โดยทั่วไปมีดังต่อไปนี้
              1. ข้อมูลสินค้า 
                    -  ลักษณะสินค้า : เป็นของเหลว (ตัวอย่างของน้ำยาปรับผ้านุ่ม ดังแสดงในรูปที่ 3)
                    -  ความเป็นกรด-ด่าง  : 4.0 - 6.0 หรือแล้วแต่ต้องการ
                    -  สี  : ฟ้าขุ่นหรืออื่นๆ 
                    -  กลิ่น : ดอกไม้
                    -  ความถ่วงจำเพาะ (specific gravity) : ประมาณ 0.998 
                    -  จุดติดไฟ (flash Point) : ไม่ติดไฟ 
 
 
รูปที่ 3  ตัวอย่างของน้ำยาปรับผ้านุ่ม
 
              2. การวัดความนุ่ม   นำผ้าทดลองที่จะใช้ประเมินความนุ่มทั้งหมดมาเก็บไว้ในในสถานที่ที่มีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นเป็นเวลา 1 คืน  การวัดผลทำโดยใช้ความรู้สึกจากผู้ประเมินผล  (human panel tests) ซึ่งควรเป็นผู้ที่ได้รับการฝึกฝนมาก่อน โดยเปรียบเทียบตัวอย่างที่จะทดสอบอย่างน้อย 2-4 ตัวอย่าง  ผู้ประเมินผลจะให้คะแนนความนุ่มจากความรู้สึกที่สัมผัสผ้าแต่ละชิ้น  ผลการประเมินที่ได้จากผู้ประเมินจำนวนมากจะถูกนำมาแปลผลเพื่อหาความแตกต่างทางสถิติของตัวอย่างทดลองทั้งหมด
              3. การเก็บ  น้ำยาปรับผ้านุ่มที่ผสมได้อย่างถูกต้องนี้จะมีความคงทนต่อการเก็บ (storage stable) ในช่วงอุณหภูมิ 4 – 50 องศาเซนติเกรด  หลังจากเก็บไว้ในภาชนะที่ใช้บรรจุแล้ว  ควรเก็บไว้ในสถานที่ที่แห้งและเย็นห่างไกลจากสารที่เข้ากันไม่ได้ (incompatible materials)