ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

การผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มและเครื่องมือที่ใช้ (processing and equipment)

              การผลิตน้ำยาปรับผ้านุ่มสามารถทำได้โดยใช้หม้อผสมใบเดียว หรือใช้หม้อผสมหลายใบก็ได้  ข้อดีของการใช้หม้อผสมหลายใบคือ  ช่วยให้การผสมเสร็จเร็วขึ้น ได้ผลผลิตมากขึ้น ถ้าใช้หม้อผสมเพียงใบเดียว หม้อผสมนั้นจะต้องสามารถทำให้ร้อนขึ้น (heater) และเย็นลงได้ (cool down) ด้วย  ในกรณีที่ใช้หม้อผสมหลายใบ ใบแรกควรเป็นหม้อผสมที่ทำให้ร้อนขึ้น (heater) ได้เพื่อใช้ละลายสารออกฤทธิ์ที่เป็นสารหลักในส่วนผสมของน้ำยาปรับผ้านุ่ม  ส่วนหม้อผสมใบที่สองควรเป็นหม้อผสมหลักและต้องสามารถทำให้ส่วนผสมเย็นลง (cool down)ได้  รายละเอียดของกรรมวิธีในการผสมมีดังต่อไปนี้  

               -  เตรียมน้ำให้ร้อนกว่า 40° เซนติเกรด  แล้วถ่ายลงในหม้อผสม
               -  ในขณะที่เครื่องผสมกำลังกวนอยู่  ค่อยๆใส่สารออกฤทธิ์ที่ละลายไว้แล้วลงในน้ำร้อนที่เตรียมไว้รักษาอุณหภูมิไว้ให้คงที่  กวนต่อไปจนเนื้อของสารละลายเนียนและมีการกระจายตัวจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทำให้เย็นลงที่ 40° เซนติเกรด และเติมสารอื่นๆ (ถ้ามี) ปรับค่าความเป็นกรด-ด่าง(pH) ตามต้องการ เติมสี และทำให้เย็นลงที่ 30° เซนติเกรด 
               -  สุดท้ายเติมน้ำหอมและสารกันเสียตามต้องการ  และปรับน้ำหนักให้ครบ100% ด้วยน้ำ
                หมายเหตุ : ถ้าต้องการให้ส่วนผสมข้นมากๆจะต้องใช้น้ำที่ไม่มีการปนเปื้อนของแร่ธาตุ (demineralised water) หรือใช้อุณหภูมิต่ำในการผสมหรือเพิ่มปริมาณสารออกฤทธิ์ให้มากขึ้น