ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

แหล่งที่มาของน้ำมันหอมระเหย  (ฐาปนีย์ หงส์รัตนาวรกิจ, 2550)  

              น้ำมันหอมระเหยเป็นน้ำมันที่สกัดได้จากส่วนต่างๆของพืช  ได้แก่  ดอก  ผล  เปลือกผล  เมล็ด  ใบ  ราก  ลำต้นใต้ดิน  เนื้อไม้  หรือเปลือกไม้  โดยพืชเหล่านี้จะมีบริเวณพิเศษซึ่งทำหน้าที่เก็บสะสมสารที่มีกลิ่นหอม  ได้แก่ 

              1. เซลล์น้ำมัน  (oil cells)  หรือเซลล์เรซิน  (resin  cells)  พบได้จากพืชวงศ์อบเชย  พืชวงศ์ขิง  พืชวงศ์พริกไทยและพืชวงศ์จันทน์เทศ  
              2. โพรงเก็บน้ำมัน  (oil  cavities)  หรือถุงน้ำมัน  (oil  sacs)  พบได้จากพืชวงศ์ส้มและพืชวงศ์ชมพู่
              3. ช่องเก็บน้ำมัน  (oil  canals)  หรือช่องเก็บเรซิน  (resin  canals)  พบได้จากพืชวงศ์ผักชีและพืชวงศ์สน  
              4. ท่อเก็บน้ำมัน  (oil  ducts)  พบได้จากพืชวงศ์  Asteraceae  เช่น  คาโมไมล์
              5. Glandular  hairs  พบได้จากพืชวงศ์กะเพรา
              6. Internal  hairs  พบได้จากพืชวงศ์กล้วยไม้
              7. บริเวณเซลล์เนื้อเยื่อบางๆ รอบพาเรนไคมา  (parenchyma)  หรือ idioblast  พบได้จากพืชวงศ์จำปา