วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า
วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 กลุ่มรับรองคุณภาพผล...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี
วันที่ 5 สิงหาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการ...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทย...
วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี
วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ส...
พืชให้สี
สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-
- การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
- การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย
วันที่ 22 มีนาคม 2561 นาง อุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.)เป็นประธาน ในพิธีปิดโครงการและมอบประกาศนียบัตรโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบ OTOP อาหารและเครื่องดื่มตามหลักเกณฑ์วิธีที่ดีในการผลิตในพื้นที่ภาคกลาง โดย ดร.รัตนา ปานเรียนแสน หัวหน้าโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ OTOP อาหารและเครื่องดื่มฯ กล่าวรายงาน มีผู้ประกอบการ OTOP เข้าร่วมอบรมจำนวนทั้งสิ้น 80 ราย และมีผู้ประกอบการ OTOP ที่ได้รับการพัฒนาและพัฒนาผลิตภัณฑ์เข้าสู่มาตรฐานชุมชน รับมอบประกาศนียบัตรจำนวนทั้งสิ้น 20 ราย ณ โรงแรมชูชัยบุรี ศรีอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
นาง อุมาพร สุขม่วง กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์บริการ เน้นส่งเสริมการนำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาสินค้า OTOP ให้ได้มาตรฐาน และเข้าสู่การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ส่งเสริมให้สินค้ามีคุณภาพและความปลอดภัยเป็นที่ยอมรับ สามารถเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ชุมชนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และเพิ่มโอกาสในการขยายตลาด เพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชนและประเทศชาติ โดยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทาพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ OTOP อาหารและเครื่องดื่มตามหลักเกณฑ์วิธีที่ดีในการผลิตในพื้นที่ภาคกลาง ประกอบไปด้วยจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งในวันนี้มีผู้ประกอบการที่พัฒนาศักยภาพการผลิต พัฒนาการผลิตผลิตภัณฑ์เข้าสู่มาตรฐานชุมชน ได้รับมอบประกาศนียบัตรจำนวนทั้งสิ้น 20 ราย//////
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ภาพ / ข่าว : ธนากร ปัญญาฤดีพร ตรวจข่าว : วลัยพร ร่มรื่น ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม