ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
บทสรุป
              แบคทีเรียเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัวชนิดหนึ่ง  เพราะเป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีขนาดใหญ่และมีจำนวนมากในสภาพแวดล้อม  อีกทั้งยังมีขนาดเล็ก  ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าโดยเฉพาะในอาหาร  หากมีการปนเปื้อนแบคทีเรียในอาหารแล้วย่อมทำให้เกิดผลเสียต่างๆตามมา  เช่น  ทำให้อาหารเน่าเสีย  ก่อให้เกิดความผิดปกติต่อร่างกายหรือทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษขึ้น  ผู้บริโภคจึงควรรู้จักแหล่งที่มาของแบคทีเรียที่มีความสำคัญในอาหาร  แบคทีเรียเหล่านี้จะพบได้ที่ใด  เข้าถึงอาหารได้อย่างไรบ้างและรู้จักวิธีการป้องกัน  ก็จะทำให้ผู้บริโภคสามารถควบคุม  ระวังและหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสิ่งผิดปกติต่างๆขึ้นได้  ถึงแม้จะป้องกันแบคทีเรียไม่ได้ทั้งหมด  แต่อย่างน้อยก็อาจเป็นการลดจำนวนแบคทีเรียที่เกิดขึ้น  โดยไม่ทำให้อาหารและร่างกายของผู้บริโภคเองเกิดความเสียหาย  หากเราปฏิบัติตามข้อปฏิบัติเพื่อป้องกันการเกิดโรคติดเชื้อจากอาหารได้ครบถ้วนทุกข้อ  ก็จะทำให้สามารถบริโภคอาหารได้อย่างปลอดภัยและใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข