Page 8 of 10
ข้อควรปฏิบัติในการป้องกันแบคทีเรียในอาหาร
การป้องกันการปนเปื้อนของแบคทีเรียโดยทั่วไป สามารถป้องกันได้ หากผู้บริโภครู้จักใส่ใจในด้านความปลอดภัยและคุณภาพของอาหารก่อนที่จะบริโภคเข้าไป โดยมีหลักการปฏิบัติง่ายๆจากศูนย์ข้อมูลด้านอาหารแห่งเอเชียและแหล่งอื่นๆ ซึ่งได้จัดทำ ข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันการเกิดโรคติดเชื้อจากอาหาร ดังนี้
1. การเลือกซื้ออาหาร ให้ตรวจสอบข้อความว่า "ควรบริโภคก่อนวันที่…" และ "ใช้ภายในวันที่…"
2. หากพบว่ามีการจำหน่ายอาหารที่มีสิ่งปนเปื้อน ให้รายงานหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อดำเนินการ
3. เก็บอาหารสดไว้ในชั้นล่างของตู้เย็นและเก็บอาหารที่ปรุงเสร็จแล้ว ไว้ในชั้นบน
4. อย่าเก็บอาหารร้อนไว้ในตู้เย็น เพราะอุณหภูมิในตู้เย็นจะเพิ่มขึ้นทันที
5. อย่าเก็บอาหารร้อนไว้ในตู้เก็บอาหารกระป๋อง ยกเว้นอาหารประเภทซอง และขวด ไว้ในที่แห้งและเย็นและควรป้องกันมิให้แมลงและหนูมารบกวน
6. อาหารจานร้อนควรจะปรุงสุกใหม่ๆ และมีความร้อน
7. รักษาอาหารแช่แข็งให้อยู่ภายใต้อุณหภูมิ 4 ºC (Wagner, AB., 2010)
8. ล้างมือก่อนเตรียมอาหารหรือรับประทานอาหาร
9. ล้างภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเตรียมอาหารสดหลังใช้ทุกครั้ง
10. ปรุงอาหารโดยใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม โดยอุณหภูมิที่ดีที่สุดในการฆ่าเชื้อโรคอยู่ระหว่าง 62.8 ºC และ 73.9 ºC (mayo clinic, 2009)
11. หลีกเลี่ยงอาหารค้างมื้อ หากต้องการเก็บรักษาอาหารที่ปรุงสุกไว้รับประทานในวันต่อไป ควรเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิดและเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทานทุกครั้ง
12. หากไม่มั่นใจว่าอาหารสด ให้ปฏิบัติตามกฎเหล็กดังนี้ “นำไปต้ม หรือปรุงให้สุก หรือปอกเปลือก หรือโยนทิ้งไป”
13. การรับประทานอาหารนอกบ้าน ควรเลือกร้านที่ดูสะอาด