ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
ข้อควรปฏิบัติในการป้องกันแบคทีเรียในอาหาร
              การป้องกันการปนเปื้อนของแบคทีเรียโดยทั่วไป  สามารถป้องกันได้  หากผู้บริโภครู้จักใส่ใจในด้านความปลอดภัยและคุณภาพของอาหารก่อนที่จะบริโภคเข้าไป   โดยมีหลักการปฏิบัติง่ายๆจากศูนย์ข้อมูลด้านอาหารแห่งเอเชียและแหล่งอื่นๆ ซึ่งได้จัดทำ ข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันการเกิดโรคติดเชื้อจากอาหาร ดังนี้ 
              1. การเลือกซื้ออาหาร ให้ตรวจสอบข้อความว่า "ควรบริโภคก่อนวันที่…" และ "ใช้ภายในวันที่…" 
              2. หากพบว่ามีการจำหน่ายอาหารที่มีสิ่งปนเปื้อน ให้รายงานหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อดำเนินการ 
              3. เก็บอาหารสดไว้ในชั้นล่างของตู้เย็นและเก็บอาหารที่ปรุงเสร็จแล้ว ไว้ในชั้นบน 
              4. อย่าเก็บอาหารร้อนไว้ในตู้เย็น เพราะอุณหภูมิในตู้เย็นจะเพิ่มขึ้นทันที 
              5. อย่าเก็บอาหารร้อนไว้ในตู้เก็บอาหารกระป๋อง  ยกเว้นอาหารประเภทซอง และขวด ไว้ในที่แห้งและเย็นและควรป้องกันมิให้แมลงและหนูมารบกวน 
              6. อาหารจานร้อนควรจะปรุงสุกใหม่ๆ และมีความร้อน
              7. รักษาอาหารแช่แข็งให้อยู่ภายใต้อุณหภูมิ 4 ºC  (Wagner, AB., 2010)  
              8. ล้างมือก่อนเตรียมอาหารหรือรับประทานอาหาร
              9. ล้างภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเตรียมอาหารสดหลังใช้ทุกครั้ง
              10. ปรุงอาหารโดยใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม  โดยอุณหภูมิที่ดีที่สุดในการฆ่าเชื้อโรคอยู่ระหว่าง 62.8 ºC และ 73.9 ºC  (mayo clinic, 2009)
              11. หลีกเลี่ยงอาหารค้างมื้อ  หากต้องการเก็บรักษาอาหารที่ปรุงสุกไว้รับประทานในวันต่อไป  ควรเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิดและเก็บไว้ในตู้เย็น  แล้วอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทานทุกครั้ง
              12. หากไม่มั่นใจว่าอาหารสด ให้ปฏิบัติตามกฎเหล็กดังนี้ “นำไปต้ม หรือปรุงให้สุก หรือปอกเปลือก หรือโยนทิ้งไป”
              13. การรับประทานอาหารนอกบ้าน ควรเลือกร้านที่ดูสะอาด