ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

บทสรุป

              มันสำปะหลังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย เป็นพืชที่ปลูกง่าย ทนแล้ง สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีความอุดมสมบูณ์ต่ำ และให้ผลผลิตเร็ว โดยพื้นที่ที่มีการปลูกมันสำปะหลังมากที่สุด คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมา คือ ภาคกลาง และภาคเหนือ ตามลำดับ และจังหวัดที่มีการปลูกมันสำปะหลังมากที่สุด คือ จังหวัดนครราชสีมา มันสำปะหลังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานกับคนและสัตว์ได้ดี แต่มีปริมาณโปรตีน และไขมันน้อย  สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนทั้ง หัวสด ใบ ลำต้น และเมล็ด นิยมนำมาบริโภคเป็นอาหารโดยตรง และนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลัง ได้แก่ มันเส้น (Tapioca chips) มันอัดเม็ด (Tapioca pellets) และแป้งมันสำปะหลัง (Tapioca starch) เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลัง พบว่า เป็นสินค้าส่งออกที่มีความต้องการสูงในตลาดต่างประเทศ โดย มีปริมาณการส่งออกมากเป็นอันดับ 1 ของโลก ส่งผลให้สามารถสร้างรายได้เป็นจำนวนมาก และส่งเสริมการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศให้ดียิ่งขึ้น และในอนาคตคาดว่าความต้องการใช้มันสำปะหลังในประเทศจะมีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากมีการนำมันสำปะหลังมาผลิตเอทานอลในอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนเพิ่มมากขึ้นด้วย