ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

แหล่งปลูกมันสำปะหลังในประเทศไทย 

              มันสำปะหลังเป็นพืชที่ปลูกในเขตร้อน สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน หรือดินร่วนปนทราย ที่มีการระบายน้ำดี ปริมาณธาตุอาหารในดินไม่สูงมาก ความเป็นกรด-ด่างอยู่ระหว่าง 5-6 และไม่เป็นดินเค็ม พื้นที่ปลูกมันสำปะหลังส่วนใหญ่อาศัยน้ำฝนเป็นหลัก ผลผลิตในแต่ละพื้นที่จึงขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝน และคุณลักษณะของดินที่ปลูกเป็นสำคัญ (ศูนย์สารสนเทศ กรมวิชาการเกษตร, 2551) สำหรับประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2559 พบว่า มีเนื้อที่เพาะปลูกมันสำปะหลังทั่วประเทศประมาณ 9,315,012 ไร่ (สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร, 2560) สามารถทำรายได้ให้กับเกษตรกรหลายล้านบาทต่อปี โดยแหล่งปลูกมันสำปะหลังที่สำคัญในประเทศไทย ได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคเหนือ (ภาพที่ 12) (ตารางที่ 5)

 

(ที่มา : http://www3.rdi.ku.ac.th/?p=18045)

ภาพที่ 12 แหล่งปลูกมันสำปะหลังที่สำคัญในประเทศไทย

 

                                           ตารางที่ 5 แหล่งปลูก เนื้อที่เพาะปลูก เนื้อที่เก็บเกี่ยว และผลผลิตมันสำปะหลังในแต่ละภาคของประเทศไทย ปี พ.ศ. 2559
 

ภาค

เนื้อที่เพาะปลูก

เนื้อที่เก็บเกี่ยว

ผลผลิต

(ไร่)

(ไร่)

(ตัน)

  ภาคเหนือ

2,099,453

1,965,619

6,662,330

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

4,867,828

4,829,961

16,956,704

  ภาคกลาง

2,347,731

2,269,697

7,542,069

  รวมทั้งประเทศ

9,315,012

9,065,277

31,161,103

 
                                           (ที่มา : สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร, 2560)

 

                                            ตารางที่ 6 แหล่งปลูก เนื้อที่เพาะปลูก เนื้อที่เก็บเกี่ยว และผลผลิตมันสำปะหลังในจังหวัดที่สำคัญของประเทศไทย ปี พ.ศ. 2559
 

ลำดับ

จังหวัด

เนื้อที่เพาะปลูก

เนื้อที่เก็บเกี่ยว

ผลผลิต

(ไร่)

(ไร่)

(ตัน)

1

  นครราชสีมา

1,523,512

1,522,905

5,572,432

2

  กำแพงเพชร

701,222

654,847

2,337,078

3

  ชัยภูมิ

541,038

540,780

1,818,426

4

  กาญจนบุรี

485,617

473,917

1,512,391

5

  อุบลราชธานี

453,032

441,454

1,493,664

6

  สระแก้ว

448,730

431,891

1,378,555

7

  นครสวรรค์

392,039

368,453

1,244,435

8

  เลย

354,728

349,315

1,145,494

9

  อุดรธานี

311,802

307,248

1,130,567

10

  ลพบุรี

292,796

272,090

927,304

 

                                             (ที่มา : สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร, 2560)

              จากตารางที่ 5-6 จะเห็นได้ว่า ในปี พ.ศ. 2559 พื้นที่ที่มีการปลูกมันสำปะหลังมากที่สุดในประเทศไทย คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเนื้อที่เพาะปลูกประมาณ 4,867,828 ไร่ รองลงมา คือ ภาคกลาง มีเนื้อที่เพาะปลูกประมาณ 2,347,731 ไร่ และภาคเหนือ มีเนื้อที่เพาะปลูกประมาณ 2,099,453 ไร่ โดยจังหวัดที่มีการปลูกมันสำปะหลังมากที่สุด คือ จังหวัดนครราชสีมา รองลงมา คือ จังหวัดกำแพงเพชร ชัยภูมิ กาญจนบุรี อุบลราชธานี สระแก้ว นครสวรรค์ เลย และอุดรธานี