วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า
วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 กลุ่มรับรองคุณภาพผล...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี
วันที่ 5 สิงหาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการ...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทย...
วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี
วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ส...
พืชให้สี
สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-
- การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
- การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย
วันที่ 25 ธันวาคม 2560 ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เยี่ยมชมบูธจัดแสดงผลงานกรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยมี นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ นางสาวอุราวรรณ อุ่นแก้ว ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีชุมชน และนักวิทยาศาสตร์ให้การต้อนรับในการเข้าชมนิทรรศการผลงานของกรมวิทยาศาสตร์บริการ หน่วยงานในสังกัดและเครือข่ายกระทรวงวิทย์ฯ ในเรื่องการนำวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม สนับสนุนเศรษฐกิจฐานรากพื้นที่ภาคเหนือ ณ อาคารเอกาทศรถ มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก
โดยกรมวิทยาศาสตร์บริการได้จัดแสดงตัวอย่าง ในการนำวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ได้แก่ เทคโนโลยีการยืดอายุผลิตภัณฑ์ OTOP ประเภทอาหาร โดยควบคุมปัจจัยที่มีผลต่อการเสื่อมของอาหาร เทคโนโลยีการป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จักสานจากเส้นใยธรรมชาติ เทคโนโลยีผ้าทอย้อมสีธรรมชาติ เทคโนโลยีและรูปแบบการย้อมสีเส้นใยด้วยเทคนิคการย้อมแบบหลากสี พร้อมกันนี้กลุ่มผู้ประกอบการชุมชนที่กรมวิทยาศาสตร์บริการได้ลงช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้นำผลิตภัณฑ์มาจัดแสดง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์น้ำพริกสำเร็จรูปที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผสมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่ได้รับรองมาตรฐาน สบู่ส้มป่อยที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ลูกประคบสมุนไพรสด ในถุงรีทอร์ต โดยกลุ่มผลิตกล้วยอบใน ต.บางกระทุ่ม ที่ได้ผ่านมาตรฐาน มผช.ทำให้ผลิตภัณฑ์เพิ่มยอดขาย มีรายได้เพิ่มขึ้นเดือนละประมาณ 2 – 3 เท่า
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้ย้ำถึงความสำคัญการใช้ประโยชน์จากวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และนวัตกรรม เช่น การกำจัดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จักสานเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มมูลค่าและสามารถส่งออกจำหน่ายต่างประเทศได้รวมทั้งยังช่วยยกระดับเศรษฐกิจฐานรากช่วยให้สินค้ามีคุณภาพได้มาตรฐานเมื่อสินค้าได้รับการรับรอง มผช. และได้รับการยอมรับทำให้สินค้ามีมูลค่าเพิ่มขึ้นช่วยยกระดับรายได้
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ที่มาข้อมูล : สำนักเทคโนโลยีชุมชน /ภาพ : คุณวุฒิ ลี่แตง ฝ่ายประชาสัมพันธ์
- < กรมวิทยาศาสตร์บริการ นำ วทน. พัฒนาเทคโนโลยี Color ID Labeling และผ้ายีนส์ เพื่อรองรับตลาด Thailand 4.0 ในกลุ่ม “สนุก” สกลนคร นครพนม มุกดาหาร
- กรมวิทยาศาสตร์บริการลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก ตรวจเยี่ยมวิสาหกิจชุมชนและวิสาหกิจรายย่อย เพื่อส่งเสริมขยายผล การใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม พัฒนาสินค้าชุมชน >