ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า

วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า

                             วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 กลุ่มรับรองคุณภาพผล...

วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี

วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี

                         วันที่ 5 สิงหาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการ...

วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี

วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี

                            กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทย...

วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี

วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี

                          วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ส...

Next Tab

พืชให้สี

สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-

  • การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
  • การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย

ขมิ้น

ขมิ้น

ชื่อสามัญ : Turmeric,Curcuma ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma longa Linn วงศ์ :&nb...

ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก

ชื่อสามัญ  Siamese senna, Siamese cassia, Cassod tree, Thai copperpod ชื่อวิทยาศาสตร์ ...

ข่า

ข่า

ชื่อสามัญ  Galanga, Greater Galangal, False Galangal ชื่อวิทยาศาสตร์  Alpinia galanga...

คราม

คราม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Indigofera tinctoria Linn. วงศ์ : PAPILIONEAE ชื่อท้องถิ...

คำฝอย

คำฝอย

ชื่อสามัญ แซฟฟลาวเวอร์ Safflower, False Saffron, Saffron Thistle คําฝอย ชื่อว...

ฉำฉา

ฉำฉา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Samanea saman (Jacg) Merr. วงศ์ : MIMOSACEAE ชื่อท้องถ...

ตะโก

ตะโก

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Diospyios rhodcalyx. วงศ์ : EBENACEAE ชื่อท้องถิ่น...

ติ้ว

ติ้ว

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gratoxylum tormosurn (Jack) Dyer ssp.pruniflorum (Kurz.) Gogelin วงศ์ : GU...

ทองกวาว

ทองกวาว

ชื่อสามัญ : Flame of the forest, Bastard Teak, Bengal kinotree, Kino tree ชื่อวิทยาศาสตร์...

นนทรี

นนทรี

ชื่อสามัญ  Copper pod, Yellow flame, Yellow Poinciana  ชื่อวิทยาศาสตร์  Peltopho...

ประดู่

ประดู่

ชื่อสามัญ Burma Padauk, Narra, Angsana Norra, Malay Padauk, Burmese Rosewood, Andaman Redwood, Amboyna Wood, Indian rosewood...

ฝาง

ฝาง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Caesalpinia sappan Linn. วงศ์ : CAESALPINIACEAE ชื่อท้อง...

พะยอม

พะยอม

ชื่อสามัญ  Shorea, White Meranti  ชื่อวิทยาศาสตร์ Shorea roxburghii G. Don. ว...

มะพร้าว

มะพร้าว

ชื่อสามัญ  Coconut ชื่อวิทยาศาสตร์  Cocos nucifera L. วงศ์ ARECACEAE...

มะพูด

มะพูด

ชื่อสามัญ  Garcinia  ชื่อวิทยาศาสตร์  Garcinia dulcis (Roxb.) Kurz (บ้าง...

มะหาด

มะหาด

ชื่อสามัญ  Lok Hat ชื่อวิทยาศาสตร์ Artocarpus lakoocha Roxb. (ชื่อพ้องว...

มะเกลือ

มะเกลือ

ชื่อสามัญ  Ebony tree ชื่อวิทยาศาสตร์  Diospyros mollis Griff. วงศ์ ...

มังคุด

มังคุด

ชื่อสามัญ :  Mangosteen ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Garcinia mangostana Linn. ...

ยอบ้าน

ยอบ้าน

ชื่อสามัญ : Great morinda, Tahitian noni, Indian mulberry, Beach mulberry หรือจะเรียกตามแหล่...

ยอป่า

ยอป่า

ชื่อสามัญ : - ชื่อวิทยาศาสตร์ : Morinda coreia Ham. วงศ์ : RUBIACEAE ชื่...

ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส

ชื่อสามัญ : Blue gum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eucatyptus glopulus Labill ชื่อท้อ...

สมอไทย

สมอไทย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Terminalia chebula Retz. วงศ์ : COMBRETACEAE ชื่อท้องถิ...

สะเดา

สะเดา

ชื่อสามัญ : Neem Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Azadirachta indica A. Juss. (Varsiamensis Valeton)...

สะแกนา

สะแกนา

ชื่อสามัญ Bushwillows, Combretums ชื่อวิทยาศาสตร์ Combretum quadrangulare Kurz. (ชื่อ...

สัก

สัก

ชื่อสามัญ : Teak ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tectona grandis L.f. วงศ์ : VERBE...

ส้มป่อย

ส้มป่อย

ชื่อสามัญ Soap Pod ชื่อวิทยาศาสตร์ Acacia concinna (Willd.) DC. (ชื่อพ้องวิ...

หว้า

หว้า

ชื่อสามัญ : Jambolan Plum, Java Plum, Black Poum, Black Plum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Syzygi...

หูกวาง

หูกวาง

ชื่อสามัญ : Bengal Almond, Almond, Sea Almon ชื่อวิทยาศาสตร์ : Treminalia catappa Linn ...

ฮ่อม

ฮ่อม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Baphicacanthus cusia (Nees) Bremek Zstrobilanthes flaccidfolius (Nees) Imlay วงศ...

เพกา

ชื่อสามัญ  Broken Bones Tree, Damocles tree, Indian trumpet flower ชื่อวิทยาศาสตร์  O...

แกแล/เข

กาแล/เข

ชื่อสามัญ Cockspur thorn ชื่อวิทยาศาสตร์ Maclura cochinchinensis (Lour.) Corner (ชื่อ...

 

 

 

              แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง เรื่อง น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ ฉบับนี้ จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพฯลฯ ซึ่งข้อมูลในแฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องนี้ได้รวบรวมเอกสารฉบับเต็มของบทความทั่วไปจากวารสาร เอกสารจากการวิจัย อินเตอร์เน็ต และกฤตภาค (ข่าว) เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการและเผยแพร่สิ่งพิมพ์ดังกล่าวฯ ให้มีการใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องฉบับนี้ได้กำหนดขอบเขตการสืบค้นภายใต้หัวเรื่อง ดังนี้ - น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ

 

Attachments:
FileFile size
Download this file (CF 70 (A1).pdf)เครื่องมือแปรรูปน้ำผลไม้1047 kB
Download this file (CF 70 (A11).pdf)กรรมวิธีการฆ่าเชื้อโรค น้ำประปา วัตถุดิบ และอุปกรณ์ ก่อนนำมาผลิตน้ำผลไม้ ด้วยสาร1270 kB
Download this file (CF 70 (A12).pdf)ข้อควรรู้ในประเภทของเครื่องดื่ม (ผลไม้)1056 kB
Download this file (CF 70 (A13).pdf)น้ำผลไม้ไทยระดับชาวบ้านโกอินเตอร์1409 kB
Download this file (CF 70 (A14).pdf)น้ำผลไม้ไทยต้านอนุมูลอิสระชะลอความชรา395 kB
Download this file (CF 70 (A15).pdf) ดื่มน้ำผลไม้มากเกิน เด็กอ้วนจ้ำม่ำ447 kB
Download this file (CF 70 (A17).pdf)กฎระเบียบการนำเข้าสินค้าน้ำผลไม้ของสหภาพยุโรปที่ไทยไม่ควรมองข้าม2232 kB
Download this file (CF 70 (A18).pdf)ปริมาณวิตามินซีและกรดแทนนิกในผลไม้และน้ำผลไม้ไทย1492 kB
Download this file (CF 70 (A19).pdf)การรักษาความคงตัวของความขุ่นในน้ำผลไม้จากพืชตระกูลส้ม1710 kB
Download this file (CF 70 (A2).pdf)การทำน้ำผลไม้เข้มข้นและไอศกรีมจากแพสชั่นฟรุท1087 kB
Download this file (CF 70 (A20).pdf)น้ำเสาวรส : น้ำผลไม้ของโลกเขตร้อน3091 kB
Download this file (CF 70 (A21).pdf)ทฤษฎีการผลิตน้ำผลไม้บรรจุขวดพร้อมดื่มและความรู้เกี่ยวกับการขอขึ้นทะเบียนตำรับอาห3199 kB
Download this file (CF 70 (A22).pdf)ความหมายที่แท้ของน้ำผลไม้พร้อมดื่ม420 kB
Download this file (CF 70 (A23).pdf)ผลการใช้ความดันสูงและอุณหภูมิต่อกิจกรรมของ เอนไซม์ PME ในน้ำผลไม้แบบขุ่น1999 kB
Download this file (CF 70 (A24).pdf) วว. วิจัยพัฒนาเครื่องสกัดน้ำผลไม้เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตร ลดนำเข้าเทคโนโลยี465 kB
Download this file (CF 70 (A25).pdf)การผลิตเครื่องดื่มไซเดอร์กล้วย1012 kB
Download this file (CF 70 (A27).pdf)การประยุกต์ใช้น้ำผึ้งเพื่อทำน้ำผลไม้ให้ใส3214 kB
Download this file (CF 70 (A30).pdf)วว.พัฒนาเครื่องสกัดน้ำผลไม้เพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร522 kB
Download this file (CF 70 (A31).pdf)เครื่องคั้นน้ำผลไม้ระดับครัวเรือน1165 kB
Download this file (CF 70 (A32).pdf)การกำจัดรสขมในน้ำผลไม้จากพืชตระกูลส้ม1942 kB
Download this file (CF 70 (A33).pdf) วิตามินซีในน้ำผลไม้กับการตรวจวิเคราะห์ด้วยเทคนิคโพลาโรกราฟี1915 kB
Download this file (CF 70 (A34).pdf)น้ำผลไม้พร้อมดื่มของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองหินมีคุณค่าทางโภชนาการและผ่านการร613 kB
Download this file (CF 70 (A35).pdf) มหัศจรรย์หม่อนพันธุ์แม่ลูกดกไม้ผลทำน้ำผลไม้พิสูจน์ได้ที่ศูนย์ขยายพันธุ์ไหมที่ 41258 kB
Download this file (CF 70 (A36).pdf)น้ำผลไม้กับสุขภาพเด็ก1362 kB
Download this file (CF 70 (A4).pdf)การทำน้ำผลไม้เข้มข้นจากกระทกรกยักษ์โดยวิธีเติมกลิ่น222 kB
Download this file (CF 70 (A5).pdf)น้ำสมุนไพร-น้ำผลไม้ชาเขียว1044 kB
Download this file (CF 70 (A6).pdf)จุฬาฯ ประสบผลสำเร็จทำน้ำผลไม้อัดลม570 kB
Download this file (CF 70 (A7).pdf) ไซโครเดกสตรินช่วยทำให้น้ำผลไม้ใส346 kB
Download this file (CF 70 (B1).pdf) การพัฒนาวิธีวิเคราะห์กรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิกในน้ำผลไม้เข้มข้น”3096 kB
Download this file (CF 70 (B2).pdf) การหาปริมาณเกลือแร่และแร่ธาติจำนวนน้อยในน้ำผลไม้ เครื่องดื่มอัดลม กาแฟ ชา และน้2473 kB
Download this file (CF 70 (B3).pdf)พั้นช์น้ำผลไม้ ( Fruit Punch)2233 kB
Download this file (CF 70 (B4).pdf)ศึกษาถึงการปรับปรุงคุณค่าทางโภชนาการของน้ำผลไม้โดยการผสมนมวัว7391 kB
Download this file (CF 70 (B5).pdf)คาเฟอีนในน้ำอัดลม น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มที่ปรุงแต่งด้วยกาแฟหรือช๊อกโกแลต (Caffe1511 kB
Download this file (CF 70 (B6).pdf)ผลของน้ำมันในน้ำผลไม้ที่มีต่อการสูญเสียสารให้กลิ่นรสในกระบวนการ Osmotic Distilla3104 kB
Download this file (CF 70 (C10).pdf)น้ำผลไม้สมุนไพรเลือกอย่างไรปลอดภัยสุขภาพดี1145 kB
Download this file (CF 70 (C11).pdf)การประยุกต์ใช้จุลลินทรีย์โพรไบโอติคในผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้398 kB
Download this file (CF 70 (C12).pdf)น้ำผลไม้ไร้น้ำตาลทางเลือกผู้ใส่ใจสุขภาพ469 kB
Download this file (CF 70 (C13).pdf)การทำให้น้ำผลไม้ใส289 kB
Download this file (CF 70 (C15).pdf)วว. ดันเครื่องคั้นมะนาว-ส้มราคาถูกอร่อยแบบมีคุณภาพ425 kB
Download this file (CF 70 (C16).pdf)หม่อน ไม่ใช่เป็นเพียงอาหารของตัวไหมผลยังใช้ทำไวน์และน้ำผลไม้ได้902 kB
Download this file (CF 70 (C17).pdf)ส. วิจัยวิทย์โชว์ตำรับน้ำผลไม้ต้านมะเร็ง386 kB
Download this file (CF 70 (C18).pdf)น้ำผลไม้กับสุขภาพ505 kB
Download this file (CF 70 (C19).pdf)สารกันบูดกับน้ำผลไม้344 kB
Download this file (CF 70 (C2).pdf)น้ำผลไม้ผง320 kB
Download this file (CF 70 (C20).pdf)สืบสานปณิธานงานของพ่อ โรงน้ำผลไม้ผลิตภัณฑ์แปรรูปผลไม้ เพิ่มคุณค่าผลผลิตทางการเกษ1696 kB
Download this file (CF 70 (C21).pdf)ประกาศกรมสรรพสามิต เรื่องหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการยกเว้นภาษีเครื่องดื่มน้ำผลไม้และ3271 kB
Download this file (CF 70 (C3).pdf)เจลลี่ดริ๊งค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าสนใจ374 kB
Download this file (CF 70 (C5).pdf)เครื่องสกัดน้ำผลไม้ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตร653 kB
Download this file (CF 70 (C6).pdf)ดื่มน้ำผลไม้ให้ได้คุณค่า579 kB
Download this file (CF 70 (C7).pdf)เตือนผู้ผลิตน้ำฝรั่งไร้มาตรฐาน อย่าทำลายอนาคตน้ำผลไม้กระป๋อง731 kB