วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า
วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 กลุ่มรับรองคุณภาพผล...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี
วันที่ 5 สิงหาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการ...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทย...
วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี
วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ส...
พืชให้สี
สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-
- การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
- การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย
เช้าวันที่ 18 พฤศจิกายน 2559 ดร. ณัชนพงศ์ วชิรวงศ์บุรี รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นประธานประชุมสรุปโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ OTOP อาหารและเครื่องดื่ม ตามหลักเกณฑ์วิธีที่ดีในการผลิตในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมี รศ.ดร. พินิจ หวังสมนึก รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวต้อนรับ และ ดร.พลสัณห์ มหาขันธ์ หัวหน้าที่ปรึกษาโครงการฯ กล่าวสรุปรายงานภาพรวมโครงการที่ได้ให้ความรู้ คำแนะนำ และการช่วยเหลือในทุกๆ ด้าน มีการติดตาม และตรวจเยี่ยมเป็นประจำ รวมถึงช่วยผลักดันด้านเอกสาร ที่เกี่ยวข้องให้ผู้ประกอบการสามารถขอการรับรองมาตรฐาน ที่เป็นการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประยุกต์ใช้ช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน มีคุณภาพและความปลอดภัยเป็นที่ยอมรับ เพิ่มโอกาสและรายได้ให้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป
ทั้งนี้สรุปการดำเนินงานมีผู้เข้าร่วมโครงการฯ กว่า 153 ราย สามารถผลักดันในการยื่นขอรับรองมาตรฐาน อย. 21 ราย และได้รับการรับรองมาตรฐาน อย. จานวน 14 ราย ที่ได้รับการรับรองสถานที่ผลิตและจดทะเบียนอาหารจำนวนกว่า 30 ผลิตภัณฑ์จาก 14 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มกินดีฟาร์ม กลุ่มอาชีพพระเนาว์ วิสาหกิจชุมชนน้าสกัดสมุนไพรเพื่อสุขภาพบ้านหนองค้าหมู่ที่ 5 แม่ลำดวนปลาส้ม 1982 ประไพพิศ ปลาร้า ปลาร้าบอง กลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ กลุ่มแจ่วบองสมุนไพร วิสาหกิจชุมชนข้าวฮางบ้านห้วยหว้า วิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปแม่อารักษ์ กลุ่มสตรีแม่บ้านขนมหวาน วิสาหกิจชุมชนขนมถั่วตัดสตรีบ้านหนองฝาง แม่ละเอียดมะพร้าวแก้ว เชียงคานมะพร้าวแก้ว และร้านประนอมปลาส้ม