ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
การตรวจสอบคุณภาพของยาสีฟันหลังการผลิต (quality testing of toothpaste)
              การทดสอบคุณลักษณะของยาสีฟัน เช่น ความสามารถในการขัดถู  ความคงทนต่อการเก็บและคุณลักษณะทั่วไปที่มองเห็นได้ด้วยตามีดังต่อไปนี้

              1. เนื้อยาสีฟัน (texture) คุณลักษณะทางกายภาพ เช่น ความข้น ความเหลว ความละเอียดและหยาบ การกระจายตัวในปากได้ง่าย และสามารถปลดปล่อยสารที่ให้กลิ่นรสได้ดี  ผลิตและบรรจุหลอดได้ง่าย นอกจาก นั้นแล้วผู้บริโภคยังให้ความสำคัญกับความรู้สึกภายในปากขณะแปรงฟัน ต้องไม่รู้สึกสากปากและมีรสชาติโดยรวมดี  ดัชนีหักเห (refractive index)  ของสารขัดถูควรมีค่าใกล้เคียงกับค่าดัชนีหักเหของส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด  ถ้าดัชนีหักเหของทั้งสองส่วนใกล้เคียงกัน ผู้บริโภคจะมองไม่เห็นสารขัดถูที่อยู่ในยาสีฟัน

              2. ความเป็นเงามัน (gloss) ผิวเนื้อยาสีฟันดูเป็นเงาแวววาว

              3. ความเรียบ (smoothness) เนื้อเรียบสม่ำเสมอ ไม่เป็นก้อนๆ

              4. การขับของเหลวออกจากเจล  (syneresis)  เป็นการแยกชั้นของของเหลวในยาสีฟัน

              5. ความตั้งตรง (stand-up) เนื้อยาสีฟันตั้งตรงบนแปรงสีฟัน เนื้อยาไม่ควรไหลซึมลงที่ขนแปรง

              6. ความแน่นและเหนียวของเนื้อยาสีฟัน (stringiness) เนื้อยาสีฟันควรจะบีบได้เป็นเส้นยาวและตัดให้ขาดออกจากกันได้ง่าย