- ยาสีฟัน
- ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดโรคฟันผุ (caries formation)
- ส่วนประกอบหลักของยาสีฟัน (components of toothpaste)
- สูตรยาสีฟัน (toothpaste formulation)
- การผสมยาสีฟันและเครื่องมือที่ใช้ (processing and equipment)
- การตรวจสอบคุณภาพของยาสีฟันหลังการผลิต (Quality testing of toothpaste)
- ส่วนผสมในยาสีฟันที่อาจเป็นอันตราย
- บทสรุป
- อธิบายคำศัพท์เฉพาะ
- อ้างอิง
- All Pages
1. เนื้อยาสีฟัน (texture) คุณลักษณะทางกายภาพ เช่น ความข้น ความเหลว ความละเอียดและหยาบ การกระจายตัวในปากได้ง่าย และสามารถปลดปล่อยสารที่ให้กลิ่นรสได้ดี ผลิตและบรรจุหลอดได้ง่าย นอกจาก นั้นแล้วผู้บริโภคยังให้ความสำคัญกับความรู้สึกภายในปากขณะแปรงฟัน ต้องไม่รู้สึกสากปากและมีรสชาติโดยรวมดี ดัชนีหักเห (refractive index) ของสารขัดถูควรมีค่าใกล้เคียงกับค่าดัชนีหักเหของส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ถ้าดัชนีหักเหของทั้งสองส่วนใกล้เคียงกัน ผู้บริโภคจะมองไม่เห็นสารขัดถูที่อยู่ในยาสีฟัน
2. ความเป็นเงามัน (gloss) ผิวเนื้อยาสีฟันดูเป็นเงาแวววาว
3. ความเรียบ (smoothness) เนื้อเรียบสม่ำเสมอ ไม่เป็นก้อนๆ
4. การขับของเหลวออกจากเจล (syneresis) เป็นการแยกชั้นของของเหลวในยาสีฟัน
5. ความตั้งตรง (stand-up) เนื้อยาสีฟันตั้งตรงบนแปรงสีฟัน เนื้อยาไม่ควรไหลซึมลงที่ขนแปรง
6. ความแน่นและเหนียวของเนื้อยาสีฟัน (stringiness) เนื้อยาสีฟันควรจะบีบได้เป็นเส้นยาวและตัดให้ขาดออกจากกันได้ง่าย