ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า

วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า

                             วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 กลุ่มรับรองคุณภาพผล...

วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี

วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี

                         วันที่ 5 สิงหาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการ...

วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี

วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี

                            กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทย...

วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี

วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี

                          วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ส...

Next Tab

พืชให้สี

สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-

  • การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
  • การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย

ขมิ้น

ขมิ้น

ชื่อสามัญ : Turmeric,Curcuma ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma longa Linn วงศ์ :&nb...

ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก

ชื่อสามัญ  Siamese senna, Siamese cassia, Cassod tree, Thai copperpod ชื่อวิทยาศาสตร์ ...

ข่า

ข่า

ชื่อสามัญ  Galanga, Greater Galangal, False Galangal ชื่อวิทยาศาสตร์  Alpinia galanga...

คราม

คราม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Indigofera tinctoria Linn. วงศ์ : PAPILIONEAE ชื่อท้องถิ...

คำฝอย

คำฝอย

ชื่อสามัญ แซฟฟลาวเวอร์ Safflower, False Saffron, Saffron Thistle คําฝอย ชื่อว...

ฉำฉา

ฉำฉา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Samanea saman (Jacg) Merr. วงศ์ : MIMOSACEAE ชื่อท้องถ...

ตะโก

ตะโก

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Diospyios rhodcalyx. วงศ์ : EBENACEAE ชื่อท้องถิ่น...

ติ้ว

ติ้ว

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gratoxylum tormosurn (Jack) Dyer ssp.pruniflorum (Kurz.) Gogelin วงศ์ : GU...

ทองกวาว

ทองกวาว

ชื่อสามัญ : Flame of the forest, Bastard Teak, Bengal kinotree, Kino tree ชื่อวิทยาศาสตร์...

นนทรี

นนทรี

ชื่อสามัญ  Copper pod, Yellow flame, Yellow Poinciana  ชื่อวิทยาศาสตร์  Peltopho...

ประดู่

ประดู่

ชื่อสามัญ Burma Padauk, Narra, Angsana Norra, Malay Padauk, Burmese Rosewood, Andaman Redwood, Amboyna Wood, Indian rosewood...

ฝาง

ฝาง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Caesalpinia sappan Linn. วงศ์ : CAESALPINIACEAE ชื่อท้อง...

พะยอม

พะยอม

ชื่อสามัญ  Shorea, White Meranti  ชื่อวิทยาศาสตร์ Shorea roxburghii G. Don. ว...

มะพร้าว

มะพร้าว

ชื่อสามัญ  Coconut ชื่อวิทยาศาสตร์  Cocos nucifera L. วงศ์ ARECACEAE...

มะพูด

มะพูด

ชื่อสามัญ  Garcinia  ชื่อวิทยาศาสตร์  Garcinia dulcis (Roxb.) Kurz (บ้าง...

มะหาด

มะหาด

ชื่อสามัญ  Lok Hat ชื่อวิทยาศาสตร์ Artocarpus lakoocha Roxb. (ชื่อพ้องว...

มะเกลือ

มะเกลือ

ชื่อสามัญ  Ebony tree ชื่อวิทยาศาสตร์  Diospyros mollis Griff. วงศ์ ...

มังคุด

มังคุด

ชื่อสามัญ :  Mangosteen ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Garcinia mangostana Linn. ...

ยอบ้าน

ยอบ้าน

ชื่อสามัญ : Great morinda, Tahitian noni, Indian mulberry, Beach mulberry หรือจะเรียกตามแหล่...

ยอป่า

ยอป่า

ชื่อสามัญ : - ชื่อวิทยาศาสตร์ : Morinda coreia Ham. วงศ์ : RUBIACEAE ชื่...

ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส

ชื่อสามัญ : Blue gum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eucatyptus glopulus Labill ชื่อท้อ...

สมอไทย

สมอไทย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Terminalia chebula Retz. วงศ์ : COMBRETACEAE ชื่อท้องถิ...

สะเดา

สะเดา

ชื่อสามัญ : Neem Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Azadirachta indica A. Juss. (Varsiamensis Valeton)...

สะแกนา

สะแกนา

ชื่อสามัญ Bushwillows, Combretums ชื่อวิทยาศาสตร์ Combretum quadrangulare Kurz. (ชื่อ...

สัก

สัก

ชื่อสามัญ : Teak ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tectona grandis L.f. วงศ์ : VERBE...

ส้มป่อย

ส้มป่อย

ชื่อสามัญ Soap Pod ชื่อวิทยาศาสตร์ Acacia concinna (Willd.) DC. (ชื่อพ้องวิ...

หว้า

หว้า

ชื่อสามัญ : Jambolan Plum, Java Plum, Black Poum, Black Plum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Syzygi...

หูกวาง

หูกวาง

ชื่อสามัญ : Bengal Almond, Almond, Sea Almon ชื่อวิทยาศาสตร์ : Treminalia catappa Linn ...

ฮ่อม

ฮ่อม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Baphicacanthus cusia (Nees) Bremek Zstrobilanthes flaccidfolius (Nees) Imlay วงศ...

เพกา

ชื่อสามัญ  Broken Bones Tree, Damocles tree, Indian trumpet flower ชื่อวิทยาศาสตร์  O...

แกแล/เข

กาแล/เข

ชื่อสามัญ Cockspur thorn ชื่อวิทยาศาสตร์ Maclura cochinchinensis (Lour.) Corner (ชื่อ...

 

 

 

              แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง เรื่อง สาหร่าย : ผลิตภัณฑ์และการแปรรูป (Seaweed : Products and Processing) ฉบับนี้ จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสาหร่าย : ผลิตภัณฑ์และการแปรรูป ฯลฯ ซึ่งข้อมูลในแฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องนี้ได้รวบรวมเอกสารฉบับเต็มของบทความทั่วไปจากวารสาร เอกสารจากการวิจัย อินเตอร์เน็ต และกฤตภาค (ข่าว) เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการและเผยแพร่สิ่งพิมพ์ดังกล่าวฯ ให้มีการใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องฉบับนี้ได้กำหนดขอบเขตการสืบค้นภายใต้หัวเรื่อง ดังนี้ - สาหร่าย : ผลิตภัณฑ์และการแปรรูป

 

Attachments:
File / URLFile size
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF68/CF68(A8).pdf)สาหร่าย คุณค่าจากทะเล1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF68/CF68(A20).pdf)สาหร่าย : ความหลากหลายทางชีวภาพที่สร้างวัฒนธรรม1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF68/CF68(B3).pdf)อนาคตของการเลี้ยงสาหร่ายในประเทศไทย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF68/CF68(B4).pdf)การเพาะเลี้ยงสาหร่าย Spirulina SP. ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีโซเดียมไบคาร์บอเนตระดั1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF68/CF68(B6).pdf)สาหร่ายขนาดใหญ่ที่เป็นอาหารในภาคเหนือของประเทศไทย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF68/CF68(B7).pdf)โครงการการเลี้ยงสาหร่ายผมนาง (Gracilaria SPP) เพื่อเป็นอาชีพทางเลือกใหม่สำหรับชา1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF68/CF68(B8).pdf)การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเม่าหมี่ผสมสาหร่ายไก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF68/CF68(B9).pdf)องค์ประกอบทางเคมีและการเติบโตของปลานิลที่เลี้ยง ด้วยอาหารผสมสาหร่ายสีเขียว Clado1 kB
Download this file (CF68(A1).pdf)วท. ผลิตเครื่องดื่มเสริมสุขภาพจากสาหร่ายและค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลก13199 kB
Download this file (CF68(A10).pdf)เพิ่มมูลค่าสาหร่ายไข่หิน แปรรูปสู่อาหารนานาชาติ16224 kB
Download this file (CF68(A11).pdf)การพัฒนาการเพาะเลี้ยงสาหร่ายสไปรูไลนาเพื่อการบริโภค38427 kB
Download this file (CF68(A12).pdf)เลี้ยงสาหร่ายเป็นอาหารคนและสัตว์18941 kB
Download this file (CF68(A13).pdf)สาหร่ายนอสตอคกับศักยภาพที่หลากหลาย38717 kB
Download this file (CF68(A14).pdf)สาหร่ายเกลียวทอง - อาหารเสริมสุขภาพ8296 kB
Download this file (CF68(A15).pdf)การพัฒนาเทคนิคการผลิตสาหร่ายเซลเดียวมีชีวิตแบบเข้มข้นเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์น้ำวั20211 kB
Download this file (CF68(A16).pdf)สาหร่ายแดงสร้างสัมผัสให้ผลิตภัณฑ์อาหาร39048 kB
Download this file (CF68(A18).pdf)การผลิตสารสีธรรมชาติจากสาหร่ายเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร14013 kB
Download this file (CF68(A19).pdf)มหัศจรรย์สาหร่าย แหล่งพลังงานและอาหารเพื่ออนาคต17080 kB
Download this file (CF68(A21).pdf)สาหร่ายเกลียวทองอาหารสัตว์แหล่งใหม่ที่น่าจับตามอง22593 kB
Download this file (CF68(A22).pdf)แคลเซียมจากสาหร่ายเติมเต็มให้อาหารมังสวิรัติ21989 kB
Download this file (CF68(A23).pdf)สารสกัดสาหร่ายสีน้ำตาลกับประโยชน์ต่อสุขภาพ39411 kB
Download this file (CF68(A3).pdf)ท่านรู้จัก "ไก" สาหร่ายล้ำคุณค่าของคนไทยภาคเหนือแล้วหรือยัง57964 kB
Download this file (CF68(A4).pdf)ราชมงคลน่านโชว์ผลงานเด่นนำสาหร่ายไกสรรพคุณเยี่ยมมาแปรรูปเป็นอาหารชนิดต่าง ๆ12591 kB
Download this file (CF68(A6).pdf)สาหร่าย...พืชมหัศจรรย์ จากอาหาร...สู่พลังงาน64027 kB
Download this file (CF68(A7).pdf)สาหร่ายสไปรูลิน่าเพื่อเป็นอาหารปลา ผลงาน ม.แม่โจ้30154 kB
Download this file (CF68(A9).pdf)เพิ่มค่าสาหร่ายไกเป็นลูกชิ้นสาหร่ายไกอุดมด้วยสารอาหาร15724 kB
Download this file (CF68(B2).pdf)การใช้สาหร่าย (Najas spp.) เป็นอาหารสุกรขุน28462 kB
Download this file (CF68(B5).pdf)สาหร่ายสไปรูลิน่าพืชมหัศจรรย์ในฐานะอาหารสำหรับศตวรรษหน้า20800 kB
Download this file (CF68(C1).pdf)"ไก" สาหร่ายแห่งลุ่มน้ำน่านอาหารพื้นบ้านต้านมะเร็ง12531 kB
Download this file (CF68(C10).pdf)สาหร่ายเซลล์เดียวผลิตเป็นอาหารเสริมกุ้ง...ต้นทุนต่ำ17279 kB
Download this file (CF68(C11).pdf)สาหร่ายทะเลไทย อาหารเพื่อสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม23384 kB
Download this file (CF68(C12).pdf)สาหร่ายเห็ดลาบ อาหารพื้นบ้านโปรตีนสูงไขมันต่ำ14365 kB
Download this file (CF68(C2).pdf)คุณค่าสาหร่ายเกลียวทองจากอาหารปลาพัฒนาสู่อาหารคน27202 kB
Download this file (CF68(C3).pdf)คุณค่าสาหร่ายทะเลที่กินได้3484 kB
Download this file (CF68(C4).pdf)สาหร่ายไกพืชพื้นบ้านอาหารมนุษย์17198 kB
Download this file (CF68(C5).pdf)สาหร่าย ไม่ใช่ยาวิเศษ8934 kB
Download this file (CF68(C6).pdf)ม. แม่โจ้แปรรูปสาหร่ายเตาสู่อาหารสุขภาพ-เครื่องสำอาง12380 kB
Download this file (CF68(C7).pdf)มสท. ผลิตสาหร่ายเส้นแก้ว แคลอรี่ต่ำ-เส้นใยสูง เอาใจคนกลัวอ้วน12955 kB
Download this file (CF68(C9).pdf)สาหร่ายแคลิฟอร์เนียปล่อยสารพิษทำลายประสาทสู่ห่วงโซ่อาหารใต้ทะเล9890 kB