Comparison of melamine determination as reference value in food simulant by gravimetric method and high performance liquid chromatography การเปรียบเทียบเทคนิคการกำหนดค่าอ้างอิงของเมลามีนในสารละลายตัวแทนอาหาร โดยวิธีการวิเคราะห์ด้วยน้ำหนักและวิธีไฮเพอร์ฟอร์แมนลิควิด โครมาโทรกราฟี
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาวิธีการกำหนดค่าอ้างอิงของเมลามีนในสารละลายตัวแทนอาหาร (กรดอะซิติก ร้อยละ 3) สำหรับกิจกรรมทดสอบความชำนาญ โดยเปรียบเทียบระหว่างวิธีการวิเคราะห์ด้วยน้ำหนัก (Gravimetric method) และวิธีไฮเพอร์ฟอร์แมนลิควิด โครมาโทรกราฟี (HPLC) ดำเนินการตามวิธีมาตรฐาน DD CEN/TS 13130-27: 2005 ซึ่งตัวอย่างที่ใช้ในการกำหนดค่าอ้างอิง ได้ทำการตรวจสอบความเป็นเนื้อเดียวกันและมีความเสถียร พบว่า ตัวอย่างเป็นไปตามเกณฑ์ที่มาตรฐานกำหนด (ISO 13528: 2005) การกำหนดค่าอ้างอิงของเมลามีนด้วยเทคนิคไฮเพอร์ฟอร์แมนลิควิด โครมาโทรกราฟี และวิธีการวิเคราะห์ด้วยน้ำหนัก พบว่าตัวอย่างมีปริมาณเมลามีน 5.04 และ 5.00 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม โดยมีค่าความไม่แน่นอนขยายที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 เท่ากับ 0.30 และ 0.06 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ตามลำดับ การเปรียบเทียบเทคนิคการกำหนดค่าอ้างอิงใช้ค่า En พบว่าทั้ง 2 วิธีให้ค่าปริมาณเมลามีนแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญ
Full Text:
PDFRefbacks
- There are currently no refbacks.
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.